x
Đăng Ký Thành Viên!

Facebook login
Google login
x
Khôi Phục Lại Mật Khẩu!

24/7 gọi ngay 0963-374-715 Mọi đơn hàng của Avatole được giao đến "BẠN ĐỒNG HÀNH" nhanh chóng, hoàn toàn miễn phí!

Đi Xe Đạp Giúp Trí Não Bạn Thông Minh Hơn

Cách đi xe đạp giúp bạn thông minh hơn và hạnh phúc hơn LÀM THẾ NÀO BẠN CÓ THỂ TỐI ĐA HÓA LỢI ÍCH TINH THẦN CỦA MỘT CHUYẾN ĐI TỐT

Tiến sĩ, nhà khoa học thần kinh người Canada Brian Christie mỗi sáng sẽ giúp não bộ của anh ấy tăng thêm sức mạnh. Chúng tôi không nói về việc ném lại nhiều cốc cà phê espresso mạnh hoặc chơi một trong những trò chơi rèn luyện trí óc được quảng cáo trên Facebook. Christie nói: “Tôi đạp xe, đến phòng tập thể dục trong 45 phút, sau đó đạp hết quãng đường còn lại để đi làm. "Khi tôi đến bàn làm việc, bộ não của tôi hoạt động cao nhất trong vài giờ." Sau khi sự tập trung tinh thần của anh ấy bị ngưng trệ vào cuối ngày, anh ấy bắt đầu nó với một vòng quay ngắn khác để chạy việc vặt.

Đi xe, làm việc, đi xe, lặp lại. Đó là một hệ thống đã được khoa học chứng minh mang lại một số lợi ích bất ngờ của việc đạp xe. Trong một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Nghiên cứu Chẩn đoán và Lâm sàng, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra về trí nhớ, khả năng suy luận và lập kế hoạch sau 30 phút quay trên xe đạp tĩnh so với trước khi đạp xe. Họ cũng hoàn thành các bài kiểm tra nhanh hơn sau khi đạp.

Phát triển trí óc của bạn

Tập thể dục giống như phân bón cho não của bạn. Tất cả những giờ quay tay quay của bạn đã tạo ra những giường mao mạch phong phú không chỉ trong cơ và mông mà còn trong chất xám của bạn. Christie cho biết thêm các mạch máu trong não và cơ của bạn có nghĩa là nhiều oxy và chất dinh dưỡng hơn để giúp chúng hoạt động.

Khi bạn đạp, bạn cũng buộc nhiều tế bào thần kinh hoạt động hơn. Khi các tế bào thần kinh này sáng lên, chúng tăng cường tạo ra các protein như yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF) và một hợp chất gọi là noggin (vâng, thực sự), thúc đẩy sự hình thành các tế bào não mới. Kết quả: Bạn tăng gấp đôi hoặc gấp ba việc sản xuất các tế bào thần kinh — nghĩa đen là xây dựng bộ não của bạn, Christie nói. Bạn cũng giải phóng chất dẫn truyền thần kinh (sứ giả giữa các tế bào não của bạn) để tất cả các tế bào đó, mới và cũ, có thể giao tiếp với nhau để hoạt động tốt hơn, nhanh hơn. Đó là một lợi ích khá sâu sắc đối với người đi xe đạp.

Loại tăng trưởng này đặc biệt quan trọng với mỗi sinh nhật trôi qua, bởi vì khi chúng ta già đi, não của chúng ta co lại và những kết nối đó yếu đi. Arthur Kramer, Tiến sĩ, một nhà khoa học thần kinh tại Đại học Illinois ở Urbana-Champaign, cho biết tập thể dục phục hồi và bảo vệ cơ quan. Kramer cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi phát hiện ra rằng chỉ sau ba tháng, những người tập thể dục có khối lượng não trẻ hơn ba tuổi”, Kramer nói, đề cập đến một nghiên cứu đã kiểm tra não của 59 tình nguyện viên ít vận động trong độ tuổi từ 60 đến 79, những người đã thực hiện chương trình tập thể dục hoặc không hoạt động trong sáu tháng.

Một bộ não lớn hơn, kết nối hơn chỉ đơn giản là hoạt động tốt hơn. Kramer cho biết: “Những người trưởng thành tập thể dục thể hiện kỹ năng ghi nhớ nhạy bén hơn, mức độ tập trung cao hơn, suy nghĩ linh hoạt hơn và khả năng giải quyết vấn đề tốt hơn những người ít vận động .

Đi theo con đường của bạn thông minh hơn

Vì vậy, nếu một bài tập thể dục nhỏ giúp tăng cường sự nhạy bén về tinh thần của bạn, thì bạn sẽ trở thành thành viên của Mensa lâu hơn và khó hơn? Christie nói không quá nhiều. Nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn, đặc biệt là trong ngắn hạn, ông nói. Nghiên cứu tương tự đã báo cáo những lợi ích của não bộ từ một buổi tập thể dục ngắn cũng tiết lộ rằng những nỗ lực cường độ cao hơn có thể tạm thời ảnh hưởng đến trí nhớ và xử lý thông tin, điều mà Christie đã tận mắt chứng kiến.

Cô con gái tuổi teen của Christie cũng bắt đầu ngày mới của mình bằng việc tập thể dục — cụ thể là tập chèo thuyền, thường là với các hiệp tập ngắt quãng . Nhưng thay vì để bộ não của cô ấy hoạt động trên tất cả các trụ, việc tập luyện khiến cô ấy bị đình trệ một chút khi cô ấy đến trường. Christie nói: “Trong ngắn hạn, bạn đang ở trên một đường cong hình chữ U để tập thể dục và có lợi cho tinh thần. "Quá ít và bộ não của bạn không nhận được những gì nó cần để hoạt động tối ưu. Quá nhiều và cơ thể bạn đã tiêu thụ hết lượng glucose và các nguồn lực khác cần thiết, vì vậy nó bị cản trở cho đến khi nó phục hồi." Điểm tốt nhất cho sự nhạy bén về tinh thần ngay sau khi tập thể dục là khoảng 30 đến 60 phút tập aerobic với khoảng 75 phần trăm nhịp tim tối đa của bạn, hoặc nỗ lực 7 trên thang điểm từ 1 (đứng yên) đến 10 (hết sức) .

Tích cực Spin

Tất nhiên, có rất nhiều thứ để rèn luyện tinh thần hơn là chỉ cải thiện trí thông minh của bạn. Nhiều khoa học ủng hộ ý tưởng rằng một chuyến đi tốt cũng có thể mang lại lợi ích về mặt tinh thần. Đạp xe có thể cải thiện tâm trạng của bạn, giảm lo lắng, tăng khả năng chống lại căng thẳng và thậm chí xua tan cơn buồn.

James Blumenthal, tiến sĩ, giáo sư y học hành vi tại khoa tâm thần học và khoa học hành vi tại Đại học Duke ở Durham, Bắc Carolina, cho biết: “Tập thể dục cũng có tác dụng như liệu pháp tâm lý và thuốc chống trầm cảm trong điều trị trầm cảm. Một nghiên cứu gần đây phân tích 26 năm nghiên cứu cho thấy rằng thậm chí chỉ một số bài tập thể dục - ít nhất là 20 đến 30 phút mỗi ngày - có thể ngăn ngừa trầm cảm về lâu dài.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa hoàn toàn hiểu được cơ chế chính xác, nhưng họ biết rằng một trong những lợi ích của việc đạp xe là nó thúc đẩy sản xuất các chất hóa học mang lại cảm giác tốt như serotonin và dopamine. J. David Glass, tiến sĩ, nhà nghiên cứu hóa học não tại Đại học Kent State ở Kent, Ohio, cho biết: “Ngay sau khi những con chuột trong phòng thí nghiệm của chúng tôi bắt đầu chạy trên bánh xe của chúng, chúng sẽ tăng 100 đến 200% mức serotonin”.

Khi bạn vượt qua mốc 20 đến 30 phút, các hóa chất cải thiện tâm trạng khác như endorphin và cannabinoids (như tên gọi cho thấy, nằm trong cùng một họ các hóa chất giúp người nghiện hút thuốc lá phát triển). Khi các nhà nghiên cứu hỏi 24 người đàn ông chạy hoặc đạp với cường độ vừa phải hoặc ngồi trong khoảng 50 phút, họ nhận thấy nồng độ anandamide, một loại cannabinoid tự nhiên trong máu cao ở những người tập thể dục, nhưng không ở những người tình nguyện ít vận động.

Thậm chí tốt hơn, thường xuyên đạp xe giúp kiểm soát các hormone như adrenaline và cortisol, có nghĩa là bạn sẽ cảm thấy ít căng thẳng hơn và bạn sẽ dễ dàng thoát khỏi tình huống lo lắng hơn.

Điểm quan trọng để cải thiện trí lực ngay sau khi tập thể dục là khoảng 30 đến 60 phút tập thể dục nhịp điệu với khoảng 75% nhịp tim tối đa của bạn .

Hãy nhớ rằng: Mặc dù tốt cho sức khỏe, nhưng bản thân việc tập thể dục cũng gây căng thẳng, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu hoặc trở lại với việc cưỡi ngựa. Monika Fleshner, tiến sĩ, giáo sư về sinh lý học tích hợp tại Đại học Colorado ở Boulder, cho biết khi bạn mới bắt đầu gắng sức, cơ thể sẽ tiết ra cortisol để tăng nhịp tim, huyết áp và lượng đường trong máu. Khi bạn bắt đầu điều chỉnh, phải mất một thời gian dài hơn, khó hơn để kích hoạt phản hồi tương tự. Fleshner nói: “Đối với những người năng động, cần một cuộc khủng hoảng lớn hơn để kích hoạt phản ứng cortisol so với những người ít vận động. "Vì vậy, bây giờ bạn có thể bước vào một môi trường căng thẳng và không sao. Bạn có thể chịu đựng thêm rất nhiều trước khi bắt đầu phản ứng với căng thẳng."

Đi xe đạp đơn thuốc cho hạnh phúc là gì? Các tác giả của một nghiên cứu tổng quan gần đây về tập thể dục và chứng trầm cảm đã đưa ra những hướng dẫn sau đây để tránh xa cơn buồn bằng tập thể dục nhịp điệu: Thực hiện 3-5 buổi một tuần. Mỗi phiên phải dài từ 45 đến 60 phút và giữ nhịp tim của bạn từ 50 đến 85 phần trăm của mức tối đa. Tất nhiên, đó chỉ là một khuyến nghị tối thiểu nhằm vào công chúng. Bạn có thể tiếp tục và đi đến nội dung của trái tim — và tâm trí — của bạn.

Bài viết cùng chuyên mục

  • Quy Tắc Vàng Của Đường Đua
  • Quy Tắc Vàng Của Đường Đua

    Nếu bạn mới tham gia đua xe hoặc đang muốn nâng cấp trò chơi đua xe của mình, thì bài viết sau đây là dành cho bạn.

  • Đi Xe Đạp Thay Đổi Cuộc Sống Của Bạn
  • Đi Xe Đạp Thay Đổi Cuộc Sống Của Bạn

    6 lý do thay đổi cuộc sống để đi xe đạp mỗi ngày BẠN KHÔNG CẦN PHẢI MẤT CẢ THẾ KỶ ĐỂ “ĐẾM” MỘT CHUYẾN ĐI. NGAY CẢ MỘT CHÚT ĐI XE MỖI NGÀY CŨNG CÓ THỂ TẠO RA SỰ KHÁC BIỆT LỚN TRONG CUỘC SỐNG CỦA BẠN.