x
Đăng Ký Thành Viên!

Facebook login
Google login
x
Khôi Phục Lại Mật Khẩu!

24/7 gọi ngay 0963-374-715 Mọi đơn hàng của Avatole được giao đến "BẠN ĐỒNG HÀNH" nhanh chóng, hoàn toàn miễn phí!

Cách Làm Sạch Và Bôi Trơn Xích Xe Đạp

Đây là một bộ phận hết sức quan trọng đối với chiếc xe đạp của bạn. Vì vậy hãy duy trì và bảo vệ nó...

Xích và hệ thống truyền động thường là những bộ phận bẩn nhất trên xe đạp của bạn, và bụi bẩn này là một tin xấu cho tuổi thọ và hiệu suất của xe đạp. Đặc biệt:

 • Tăng tỷ lệ mòn xích.
 • Giảm tính linh hoạt của các mắt xích.
 • Thêm mài mòn trên các cụm derailleur và bánh răng truyền động.
 • Hiệu suất chuyển dịch bị suy giảm.

Bài viết và video này sẽ giúp bạn giữ cho máy hoạt động sạch sẽ.

Khi nào cần làm sạch và bôi trơn

Vệ sinh Thường xuyên, Trên Xe đạp

Thường xuyên, hãy quan sát toàn bộ dây xích bằng cách đứng sang bên cạnh xe đạp của bạn và nâng bánh sau lên khỏi mặt đất. Dùng tay còn lại của bạn để từ từ xoay bàn đạp gần nhất, kiểm tra từng mắt xích để tìm cặn bẩn, rỉ sét và / hoặc các liên kết chặt chẽ (các liên kết không dễ bị uốn cong khi chúng đi qua derailleur phía sau). Kiểm tra xem có bôi trơn đầy đủ không bằng cách lắng nghe tiếng kêu khi đi xe. Nếu bạn tìm thấy một trong hai điều kiện, dây chuyền của bạn ít nhất cần được làm sạch tại chỗ.

Để làm sạch tại chỗ xích khi nó vẫn còn trên xe đạp của bạn:

Chải sạch các liên kết bằng bàn chải cứng (bàn chải đánh răng cũ cũng có tác dụng).

Thường xuyên bôi trơn các mắt xích bằng chất bôi trơn xích.

Lau sạch chất nhờn dư bằng giẻ sạch và khô. Bôi trơn quá mức thực sự có thể thu hút bụi bẩn mới.

Để làm sạch kỹ lưỡng hơn, hãy sử dụng dụng cụ làm sạch dây chuyền. Gắn nó vào dây chuyền của bạn để làm sạch sâu và nhanh chóng.

Vệ sinh xe đạp định kỳ

Cứ sau vài tháng hoặc lâu hơn (thường xuyên hơn đối với xe đạp leo núi), hãy tháo xích hoàn toàn bằng dụng cụ tháo xích. Chải kỹ và nhúng hoàn toàn vào dung môi dây chuyền để loại bỏ bụi bẩn tích tụ mà chải không thể loại bỏ. Để xích ngâm cho đến khi phần lớn bụi bẩn thoát ra khỏi các mắt xích và ống lót. Dùng giẻ sạch lau khô toàn bộ dây chuyền. Đảm bảo rằng dung môi đã bay hơi hoàn toàn, sau đó bôi trơn lại dây chuyền và lắp đặt lại.

Một Lời về Dầu nhờn

Có 2 đặc tính quan trọng đối với bất kỳ chất bôi trơn xích nào. Họ phải:

 • Giảm thiểu sự tích tụ của bụi bẩn, vì bụi bẩn làm tăng tốc độ mài mòn.
 • Hãy bền, vì thiếu chất bôi trơn cũng làm tăng độ mòn của xích.

Độ bền là vấn đề ít hơn bạn có thể và nên bôi trơn dây chuyền của bạn thường xuyên. Các loại dầu được bán trên thị trường đặc biệt là chất bôi trơn xích xe đạp có chất lượng tốt hơn các sản phẩm không dành riêng cho xe đạp. Chúng thường chứa Teflon

và được thiết kế để đẩy lùi bụi bẩn và nước.

Lưu ý: Luôn sử dụng chất tẩy rửa và chất bôi trơn được thiết kế cho hệ thống truyền động của xe đạp. REI không khuyến khích sử dụng WD-40 trên xe đạp của bạn (nó là chất tẩy rửa nhưng không phải là chất bôi trơn.

Các vấn đề cần lưu ý khi vệ sinh

Liên kết chặt chẽ

Đây là những liên kết không còn uốn cong trơn tru. Để phát hiện chúng, hãy đạp xích của bạn từ từ về phía sau và quan sát khi mỗi mắt xích đi qua các vòng quay chặt của derailleur phía sau của bạn.

Hầu hết là do bụi bẩn hoặc ăn mòn giữa các tấm liên kết; chúng có thể được cố định bằng cách làm sạch, bôi trơn và một chút uốn cong qua lại. Một số khác là kết quả của việc lắp đặt chốt không đúng cách (chốt giữ các mắt xích với nhau không được lắp vào hoàn toàn thông qua các mắt xích và con lăn) hoặc làm hỏng dây chuyền nghiêm trọng. Các chốt liên kết được lắp đặt kém đôi khi có thể được làm lại vào vị trí bằng cách dịch chuyển chúng qua lại bên trong các tấm xích của chúng bằng cách sử dụng dụng cụ xích hoặc tay của bạn. Xích bị hỏng nên được thay thế hoàn toàn.

Căng chuỗi

Khi xích mòn, chúng trở nên dài hơn. Điều này được gọi là căng, là một cách viết sai vì không có gì thực sự kéo dài. Xích dài ra khi xảy ra hiện tượng mòn giữa các con lăn và các chốt liên kết. Điều này tạo ra việc chơi cẩu thả hoặc tự do dẫn đến việc "bỏ qua" thiết bị trong một số trường hợp. Nó cũng gây ra hao mòn thêm cho các vòng xích và răng bánh răng phía sau của bạn.

Thay dây xích rẻ hơn nhiều so với một bộ bánh răng. Để kiểm tra xem xích của bạn có mòn đến mức cần thay thế hay không, hãy sử dụng công cụ chỉ thị độ mòn của xích.

.

Bài viết cùng chuyên mục

 • Quy Tắc Vàng Của Đường Đua
 • Quy Tắc Vàng Của Đường Đua

  Nếu bạn mới tham gia đua xe hoặc đang muốn nâng cấp trò chơi đua xe của mình, thì bài viết sau đây là dành cho bạn.

 • Đi Xe Đạp Thay Đổi Cuộc Sống Của Bạn
 • Đi Xe Đạp Thay Đổi Cuộc Sống Của Bạn

  6 lý do thay đổi cuộc sống để đi xe đạp mỗi ngày BẠN KHÔNG CẦN PHẢI MẤT CẢ THẾ KỶ ĐỂ “ĐẾM” MỘT CHUYẾN ĐI. NGAY CẢ MỘT CHÚT ĐI XE MỖI NGÀY CŨNG CÓ THỂ TẠO RA SỰ KHÁC BIỆT LỚN TRONG CUỘC SỐNG CỦA BẠN.