x
Đăng Ký Thành Viên!

Facebook login
Google login
x
Khôi Phục Lại Mật Khẩu!

24/7 gọi ngay 0963-374-715 Mọi đơn hàng của Avatole được giao đến "BẠN ĐỒNG HÀNH" nhanh chóng, hoàn toàn miễn phí!

Bảo Dưỡng Xe Đạp Đúng Cách

Bảo Dưỡng Xe Đạp Của Bạn Một Cách Hiệu Quả Và Chi Tiết Nhất

Bảo dưỡng xe đạp là một chủ đề rộng lớn, vì vậy trong bài viết này chúng ta bắt đầu với những điều cơ bản: kiểm tra trước khi đi xe, giữ chặt các bu lông, và làm sạch và bôi trơn các bộ phận chính.

Ngoài ra, đừng bỏ qua việc bảo dưỡng định kỳ bởi thợ sửa xe đạp. Nếu bạn thường xuyên đạp xe, hãy mang xe đạp đi điều chỉnh hai lần mỗi năm để đảm bảo rằng các bộ phận phức tạp, khó đánh giá như nan hoa, bề mặt chịu lực, derailleurs và cáp được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên. Những bộ phận xe đạp này phải luôn được bảo dưỡng và điều chỉnh bởi thợ máy có kinh nghiệm.

Kiểm tra xe đạp của bạn

Cách bảo vệ tốt nhất chống lại các thành phần lỏng lẻo là kiểm tra định kỳ trước mỗi chuyến đi. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt được các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng phát triển thành các mối nguy an toàn. Hầu hết các điều chỉnh kiểm tra trước khi đi xe có thể được thực hiện với một multitool xe đạp đơn giản

ABC: Hơi bánh xe, Phanh, Xích

Trước mỗi chuyến đi, hãy nhớ kiểm tra “ABC's” để giúp bạn đi xe an toàn hơn và giúp xe đạp bền hơn.

 • A dành cho hơi bánh xe: Lốp xe được bơm căng đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng xẹp lốp. Kiểm tra thành lốp của bạn để biết áp suất lốp được khuyến nghị. Trong khi bạn đang kiểm tra không khí, hãy nắm bắt cơ hội để đảm bảo các cần nhả nhanh và trục lái (nếu bạn có) cũng được siết chặt đúng cách. Sau đó, trước khi đi xe, hãy đảm bảo bạn có bộ vá và máy bơm bên mình.

 • B dành cho Phanh: Gạt cần phanh trước và sau của bạn để đảm bảo phanh hoạt động tốt và trơn tru.

 • C là cho Xích: Nhìn vào xích của bạn và tất cả các bánh răng. Giữ cho xích của bạn được bôi trơn và mọi thứ sạch sẽ sẽ đảm bảo xe đạp của bạn chuyển số dễ dàng hơn và hệ thống truyền động (bao gồm các vòng xích phía trước, băng sau, derailleur phía sau và xích) kéo dài hơn.

Bu lông xe đạp an toàn

Xe đạp được giữ với nhau bằng hàng chục đai ốc và bu lông. Việc duy trì một chiếc "tàu chặt" là rất quan trọng vì các bộ phận của xe đạp bị lỏng (hoặc siết không đúng cách) có thể dẫn đến hao mòn nghiêm trọng, gây ra hiệu suất kém và tạo ra nguy cơ an toàn.

Khi siết bu lông xe đạp, hãy tham khảo sách hướng dẫn của chủ xe để biết thông số kỹ thuật mô-men xoắn phù hợp. Việc siết chặt quá mức có thể dẫn đến hư hỏng hoặc hỏng hóc linh kiện.

Làm sạch và bôi trơn xe đạp của bạn

Một lịch trình bảo dưỡng thường xuyên (hàng tháng, hàng tuần hoặc thường xuyên hơn tùy thuộc vào loại hình cưỡi của bạn) là điều quan trọng. Nếu bạn dành nhiều thời gian đạp xe trong điều kiện ẩm ướt, lầy lội hoặc nếu bạn đạp xe mạnh, nhanh và thường xuyên, hãy lên kế hoạch vệ sinh xe đạp thường xuyên hơn.

Giữ các bộ phận xe đạp của bạn được làm sạch và bôi trơn đúng cách là rất quan trọng để có hiệu suất tốt. Bôi trơn bảo vệ các bộ phận chuyển động khỏi bị mài mòn quá mức do ma sát, ngăn chúng "đóng băng" và giúp hạn chế rỉ sét và ăn mòn.

Bôi trơn xe đạpHãy cẩn thận, mặc dù. Bôi trơn quá mức có thể dẫn đến hiệu suất kém và hư hỏng các bộ phận (chất bôi trơn dư thừa sẽ thu hút bụi bẩn và các hạt mài mòn khác). Theo nguyên tắc chung, luôn phải lau sạch dầu bôi trơn thừa trước khi lái xe đạp.

Mẹo : Khi bôi trơn một số bộ phận cùng một lúc, hãy nhớ thứ tự bôi chất bôi trơn. Lau sạch chất bôi trơn thừa theo thứ tự sẽ giúp chất bôi trơn có thời gian ngấm vào trong.

Bộ dụng cụ cơ bản

Các mục đơn giản này giải quyết hầu hết các công việc làm sạch và bôi trơn:

Giẻ lau, bàn chải và nước xà phòng

Giẻ sạch: Hãy mang theo nhiều giẻ lau này để làm các công việc liên quan đến dầu mỡ và sáp cũng như để làm sạch và lau khô.

Bàn chải: Có nhiều kích cỡ và hình dạng để đi vào những nơi khó tiếp cận để loại bỏ bụi bẩn mà chỉ rửa sạch không thể có được. Bàn chải đánh răng cũ hoạt động tốt.

Nước: Khi sử dụng cẩn thận, nước có thể là một công cụ tiện dụng, nhưng hãy cẩn thận ở đây. Nước, đặc biệt là khi chảy ra từ vòi áp suất cao có thể gây hư hỏng hệ thống ổ trục nhạy cảm trên xe đạp của bạn.

Xà phòng / chất tẩy rửa thông thường: Sử dụng xà phòng rửa bát pha loãng hoặc chất tẩy rửa xe đạp được pha loãng để làm sạch khung.

Dầu nhớt xe đạp: Một chiếc xe đạp đặc trưng chất tẩy nhờn (tránh dầu hỏa hay nhựa thông) sẽ dọn sạch phần keo như chuỗi xe đạp của bạn. Chọn một dung môi dễ dàng với môi trường (và bạn). Vứt bỏ tất cả các dung môi đúng cách.

Bôi trơn xích: Bôi trơn xích đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của hệ thống truyền lực. Luôn bôi dầu bôi trơn dành riêng cho xe đạp vào xích sạch.

Có hai loại bôi trơn: ướt hoặc khô. Kem bôi trơn ướt là tốt nhất để sử dụng khi bạn đi xe trong điều kiện ẩm ướt. Nó bám chặt vào hệ thống truyền động và ít có khả năng bị rửa trôi khi trời mưa. Điều đó nói rằng, bụi bẩn và sạn cũng sẽ bám vào đó, vì vậy hãy nhớ lau sạch dầu nhờn dư thừa.

Dầu bôi trơn khô vượt trội trong môi trường khô ráo. Bụi bẩn và sạn ít bám vào kem bôi trơn khô, nhưng dầu bôi trơn khô sẽ dễ dàng rửa trôi nếu bạn đi xe dưới trời mưa.

Giá đỡ xe đạp: Điều này sẽ cho phép bạn đặt xe đạp ở độ cao thoải mái trong khi bạn đang làm việc trên nó. Nó cũng sẽ cho phép bạn xoay bàn đạp hoặc tháo bánh xe để bạn có thể làm sạch tất cả các bộ phận chuyển động và khó tiếp cận.

Làm sạch cái gì và làm như thế nào

Hầu hết các bộ phận xe đạp bẩn có thể được làm sạch bằng cách lau cẩn thận bằng giẻ ẩm (hoặc khô). Các bộ phận khác yêu cầu thường xuyên đánh răng, cọ rửa và bôi trơn lại.

Hệ thống truyền lực của bạn (vòng xích trước, băng sau, derailleur sau và xích) đáng được quan tâm thường xuyên nhất, vì vậy hãy xem video của chúng tôi để biết một số hướng dẫn hữu ích.

Xích: Xích là bộ phận được bôi trơn "rủi ro" nhất trên xe đạp của bạn. Làm sạch và bôi trơn nó thường xuyên để làm chậm tốc độ mòn của xích.

Để làm sạch dây chuyền không có quá nhiều cáu bẩn, chỉ cần sử dụng giẻ và chất tẩy dầu mỡ. Đối với dây chuyền thực sự bẩn, bạn có thể muốn sử dụng thiết bị làm sạch dây chuyền kỹ lưỡng hơn và ít lộn xộn hơn nhiều.

Sau khi chất tẩy nhờn đã khô, nhỏ từng giọt dầu bôi trơn từ từ lên dây chuyền, thoa một ít lên từng mắt xích. Để dầu bôi trơn khô, sau đó lau sạch chất nhờn dư thừa để không thu hút thêm bụi bẩn.

Nói chung, hãy bôi trơn xích của bạn bất cứ khi nào nó kêu hoặc có vẻ "khô". Bôi trơn sau khi đi xe ướt sẽ giúp dây xích của bạn không bị gỉ.

Vòng xích phía trước và líp phía sau: Chà sạch bề mặt bằng bàn chải và chất tẩy dầu mỡ trong khi quay bàn đạp. Nếu có nhiều cặn bẩn tích tụ, hãy dùng giẻ lau sạch bụi bẩn còn sót lại và "xỉa răng" giữa các bánh răng.

Cần phanh và cần gạt derailleur: Nhỏ một hoặc hai giọt dầu bôi trơn vào các trục cần gạt và bộ điều chỉnh thùng định kỳ để giữ cho chúng hoạt động bình thường.

Cáp phanh và cáp derailleur: Kiểm tra chúng thường xuyên (đặc biệt là trong điều kiện ẩm ướt) và thỉnh thoảng bôi trơn lại để chúng có thể chuyển hiệu quả các lệnh của bạn sang các nhóm thành phần.

Bộ phanh và cùi đề xe đạp: Chúng bao gồm một số bộ phận chuyển động nhỏ. Hãy để ý đến cánh tay, bánh xe và ròng rọc của chúng để chúng không bị bó cứng hoặc trở nên cứng nhắc. Bôi chất bôi trơn vào các điểm trục.

Bài viết cùng chuyên mục

 • Quy Tắc Vàng Của Đường Đua
 • Quy Tắc Vàng Của Đường Đua

  Nếu bạn mới tham gia đua xe hoặc đang muốn nâng cấp trò chơi đua xe của mình, thì bài viết sau đây là dành cho bạn.

 • Đi Xe Đạp Thay Đổi Cuộc Sống Của Bạn
 • Đi Xe Đạp Thay Đổi Cuộc Sống Của Bạn

  6 lý do thay đổi cuộc sống để đi xe đạp mỗi ngày BẠN KHÔNG CẦN PHẢI MẤT CẢ THẾ KỶ ĐỂ “ĐẾM” MỘT CHUYẾN ĐI. NGAY CẢ MỘT CHÚT ĐI XE MỖI NGÀY CŨNG CÓ THỂ TẠO RA SỰ KHÁC BIỆT LỚN TRONG CUỘC SỐNG CỦA BẠN.